In Offset đã và đang là một công nghệ in rất phổ biến trong lĩnh vực in ấn công nghiệp hiện nay. Được ứng dụng rộng rãi trong ngành quảng cáo và truyền thông để in các sản phẩm như catalog, tờ rơi, tờ gấp, bao bì, nhãn hiệu… Cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của công nghệ in này nhé.

Ưu điểm của công nghệ in offset

So với các hình thức in ấn trên máy in khác, công nghệ in offser được ưu chuộng sử dụng rộng rãi bởi khả năng cho ra các sản phẩm có độ phân giải, độ sắc nét cao cùng với màu sắc chân thật và bắt mắt hơn rất nhiều. Hình ảnh in ra rõ nét, ít bị nhòe hơn khi in trên các chất liệu giấy khó in. Ngoài ra, bề mặt in được hỗ trợ cũng đa dạng và linh hoạt, có thể in lên vải, gỗ, kim loại, da hay thậm chí là các loại giấy thô ráp.

Công nghệ in offset có ưu điểm về chất lượng bản in

Công nghệ in offset có ưu điểm về chất lượng bản in

Hơn nữa, bản in ra bởi công nghệ in offset còn có tuổi thọ sử dụng lâu hơn, không bị phai mờ quá nhiều dưới ảnh hưởng bên ngoài như nắng mưa. Ngoài ra, công nghệ in này cũng cho phép tiết kiệm chi phí hơn nếu in ấn số lượng lớn nhờ khả năng in được một lần trên giấy khổ lớn.

Bên cạnh các thể loại in ấn thông dụng như in ống đồng, in thủ công, in typo,… với khả năng in số lượng hạn chế và chất lượng khó có thể sánh bằng. Công nghệ in offset đã trở thành một công nghệ in phun hiện đại được yêu thích và sử dụng rộng rãi.

Nhược điểm của công nghệ in offset

Ưu điểm về giá thành của công nghệ in ấn này cũng có thể là nhược điểm, vì chỉ có thể tiết kiệm chi phí khi in số lượng lớn, nên tất nhiên in số lượng nhỏ sẽ tốn nhiều chi phí hơn, vì công đoạn chuẩn bị lúc nào cũng mất khá nhiều thời gian và công sức, như: thiết kế chế bản, out film, phơi bản kẽm, in offset, gia công sau in…

In offset đòi hỏi nhiều công đoạn hơn

In offset đòi hỏi nhiều công đoạn hơn

Ngoài ra ảnh hưởng của ngoài cảnh bên ngoài như thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm cũng đôi lúc làm bản in bị sai màu nếu không đầu tư phòng in khép kín. Chưa hết, công nghệ này yêu cầu in nhiều bước (sau 4 lần) mới ra được thành phẩm nên khó có thể kiểm soát được màu gốc ban đầu, hoặc nếu outfilm lệch hay phơi bản kẽm non, già, áp lực in mạnh yếu đều ảnh hưởng đến thành phẩm.

Mặc dù, có nhiều loại hình in ấn phổ biến hiện nay, nhưng nếu in số lượng lớn, đây là loại in được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất, ứng dụng nhiều trong các công ty sản xuất bao bì sản phẩm, quảng cáo…