Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn công việc được hoàn thành suôn sẻ, nhưng đôi khi chiếc máy in lại giở chứng trong khi có hàng xấp giấy đang chờ được in. Nếu chờ đến sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên thì khả năng cao là công việc không thể hoàn thành đúng hẹn. Tốt nhất ai cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức về các lỗi đơn giản của máy in mà bạn có thể tự tay giải quyết lấy. Cùng Blogmayin tìm hiểu về những lỗi phổ biến này nhé.  Bạn có thể xem lại phần 2 tại đây.

 

In Tiếng Việt bị lỗi

Khi thấy bản in tài liệu tiếng Việt của bạn xuất hiện toàn ký tự đặc biệt thì nguyên nhân là do sử dụng bảng mã không tương thích khi soạn thảo và thực hiện lệnh in ấn. Thông thường các tài liêu trong Microsoft Word sử dụng bảng mã Unicode, là bảng mã máy in có thể in được. Nhưng tài liệu in trực tiếp trên web dù cũng dùng bảng mã Unicode thì lại không được áp dụng. Vì thế, cần tinh chỉnh một chút trước khi in, trong cửa sổ in, nhấn chuột phải và tìm đến lệnh Properties, sau đó chọn Tab Fonts rồi chọn Print TrueType as graphics sau đó nhấn OK. Thế là bạn có thể in bình thường rồi.

Bản in tiếng Việt bị lỗi font

Bản in tiếng Việt bị lỗi font phải xử lý như thế nào?

Bản in có các đốm mực

Mặc dù sử dụng máy in hằng ngày nhưng một số người sử dụng vẫn chưa nhận định được độ quan trọng của việc sử dụng giấy in và mực in đúng chuẩn có chất lượng đảm bảo. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng sử dụng đúng loại giấy in và mực in trên các mẫu máy in của mình. Việc sử dụng giấy in bị ẩm ướt, bẩn hay kém chất lượng, lẫn tạp chất và các loại mực in thay thế giá rẻ đôi khi dẫn đến nhiều hiện tượng lạ trên bản in, một trong số đó là việc dính các đốm mực in loang lỗ. Vì vậy ngoài việc thay thế loại giấy in đúng chuẩn, việc sử dụng mực in chất lượng tốt hơn từ nhà sản xuất uy tín cũng mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho bạn. Và người dùng cũng cần phải thường xuyên vệ sinh cho máy in nhé.

bản in

Sử dụng mực in chất lượng đảm bảo để tránh hiện tượng bản in có các đốm mực loang lỗ

Khó canh lề và ngắt dòng trên máy tính

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc in ấn tài liệu thì các lỗi như bản in bị cắt lề, bị mất chữ là điều quá bình thường luôn. Điều này vừa khiến trang in bị trình bày không đẹp mắt mà nội dung cũng có thể bị xáo trộn không như ý. Nguyên nhân phổ biến của lỗi này có thể là do bạn không thiết lập lại cỡ giấy in phù hợp với trang văn bản của mình trước khi in.

Để khắc phục lỗi này, trong cửa sổ Word, bạn vào File, chọn Page Setup – đối với Office 2003, hoặc vào thẻ Page Layout và nhấn nút mũi tên ở góc phải để vào Page Setup – đối với Office 2007/2010. Sau đó, bạn tiếp tục nhấn thẻ Paper trong khung Page Setup, và xem Paper Size để biết kích cỡ mà giấy đã được thiết lập để in ra. Thông thường ở đây sẽ là cỡ giấy A4 – một cỡ giấy thông dụng và tiêu chuẩn, tiếp đến

– Đối với Office 2003, Vào Tools chọn Options, tiếp tục chọn thẻ Print và đánh dấu vào tùy chọn Allow A4/Letter Paper Resizing và nhấn OK là có thể cho ra bản in hoàn chỉnh.

– Đối với Office 2007/2010, vào Office Button chọn Word Options, rồi kéo xuống mục Print nằm trong thẻ Advanced sau đó đánh dấu trước tùy chọn Scale content for A4 or 8.5 x11” paper sizes và nhấn OK.