Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn công việc được hoàn thành suôn sẻ, nhưng đôi khi chiếc máy in lại giở chứng trong khi có hàng xấp giấy đang chờ được in. Nếu chờ đến sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên thì khả năng cao là công việc không thể hoàn thành đúng hẹn. Tốt nhất ai cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức về các lỗi đơn giản của máy in mà bạn có thể tự tay giải quyết lấy. Cùng Blogmayin tìm hiểu về những lỗi phổ biến này nhé. Bạn có thể xem phần 1 tại đây.

Trang in bị ngược thứ tự

Khi in tài liệu dài có đánh số trang, đôi khi  lúc nhận bản in bạn sẽ thấy trật tư trang in ngược. Lỗi này có thể xảy ra do sai sót khi thiết lập phần mềm máy in hoặc cũng có thể là lỗi do driver hay hệ điều hành phát sinh gây ra. Để khắc phục lỗi phần mềm, bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây tùy vào phiên bản hệ điều hàng sử dụng:

– Đối với Windows XP: Vào thanh menu Start > Settings > Printers and Faxes, nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in đang lỗi và chọn lệnh Properties. Trong thẻ General, bạn nhấn nút Printing Preferences. Tiếp tục, tại mục Page Order của thẻ Layout, bạn chọn lại thành Front to Back > Apply > OK.

– Đối với Windows Vista/7: mở Start chọn Control Panel sau đó chọn Hardware and Sound và tìm kiếm Devices and Printer, sau đó nhấp vào tên máy in bị lỗi và nhấn chọn Display Printer Properties rồi tiếp tục thiết lập tương tự như trên Windows XP.

Không thể kết nối máy in

Có hai trường hợp không thể kết nối máy in phổ biến thường xảy ra đó là không thể kết nối đối với máy in không dây và không thể kết nối đối với máy in có dây. Với dòng thông báo lỗi cụ thể lần lượt cho từng dòng máy là “Server down” và “Can not start spooler service” (thường thấy trên các máy in lần đầu được kết nối)

Kiểm tra cáp kết nối với máy in có dây

Kiểm tra cáp kết nối với máy in có dây

– Đối với trường hợp máy in hiện lỗi “Server down”: nguyên nhân phổ biến nhưng ít ai để ý là do máy chủ của mạng chia sẽ không dây đã bị tắt hoặc ngắt kết nối, vì thể thông tin in ấn và lệnh in không thể được truyền tải qua lại giữa các máy con. Vì vậy chỉ cần kiểm tra máy chủ và bật nó lên lại là có thể hoạt động bình thường.

– Đối với trường hợp máy in hiện lỗi “Can not start spooler service”: thì nguyên nhân phổ biến thường xảy ra tại cáp kết nối hay đầu kết nối của máy in và máy tính. Hãy kiểm tra bằng cách chắc chắn rằng các đầu ghim đã được kết nối đúng cách. Sau đó chạy dòng lệnh services.msc trong chương trình Run. Tìm đến dịch vụ Print Spooler trong phần cửa sổ bên phải, click đôi vào dịch vụ này và chọn chế độ tự động (automatic) trong thẻ Startup type. Sau đó nhấn nút Start để dịch vụ khởi động lại và hoạt động bình thường.

Bản in ra bị đen

bản in ra bị đen

Làm thế nào nếu bản in ra bị đen?

Khi bản in ra dính các vệt đen hay hoàn toàn bị đen có nghĩa là máy in bạn đang có vấn đề với hộp mực. Cụ thể là máy in đang bị thừa mực thải và cách khắc phục đơn giản là đổ hết mực thải ra ngoài và thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy in. Ngoài ra việc sử dụng mực in bên ngoài chất lượng kém cũng gây ra hiện tượng này, vì vậy hãy sử dụng mực in tương thích từ nhà sản xuất uy tín.