Cùng tìm hiểu xem đặc điểm và tính năng gì cần lưu ý nhất nếu bắt buộc bạn cần phải mua một máy in màu cho gia đình hoặc văn phòng của mình nào. 

Mực in cho máy in màu có quan trọng?

Đã là máy in màu thì đương nhiên quan trọng nhất vẫn là lựa chọn mực in màu dành cho máy. Theo những mẫu máy in trên thị trường hiện nay thì máy in màu dùng chủ yếu 2 loại mực chính là mực khô (bột) và mực nước.

Mực khô là mực dạng bột sử dụng nhiều cho các loại máy in trắng đen và cả máy in màu. Giá thành cũng tương đối rẻ, sử dụng dễ dàng cho nhiều loại máy in các hãng (máy in canon 2900..).

Còn mực in nước cũng dùng được cho nhiều loại máy kể cả máy in bình dân. Nhưng nếu sử dụng mực nước sẽ dễ gặp nhiều nhược điểm như để lâu sẽ bị khô đầu phun (đầu phun có giá đắc tiền), phải thường xuyên in ấn hơn nếu không mực sẽ ra không đều, chọn in trên các loại giấy của công ty giấy uy tín.

Hệ thống mực ngoài cho máy in màu

Hệ thống mực ngoài cho máy in màu

Hệ thống mực ngoài cho máy in màu

Vì giá thành của hộp mực chính hãng rất cao, mà máy in màu thì cần dùng rất nhiều hộp màu mực nên cần sử dụng thêm hộp mực ngoài. Nhưng nếu bạn sử dụng hộp mực ngoài cho máy in màu sẽ gặp nhiều rắc rối. Bởi khi đã dùng hộp mực ngoài không chính hãng, bạn sẽ không còn nhận được sự bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất nữa. Và nếu lựa chọn đúng mực uy tín, chất lượng thì máy in màu đương nhiên cũng sẽ không phát sinh ra lỗi gì nhiều cả nếu bạn sử dụng đúng cách.

Mực in để quá lâu không dùng, đầu phun và đầu hút mực có khả năng khô dẫn đến không thể in được nữa. Do vậy, nếu dùng mực nước cho máy in cần lưu ý: phải thường xuyên in ấn, in càng nhiều trên giấy của công ty giấy uy tín càng tốt.

Nếu không cần in vẫn mở công tắc máy in lên, vì các máy in phun đều có chế độ tự động di chuyển đầu phun qua lại nhằm giữ mực không bị khô khi không in ấn. Tuyệt đối không nên để hết mực, kiểm tra kĩ để nạp mực ngay khi chỉ còn 1/4 hộp mực, không nên để cạn mực mới nạp cho máy in. Khi không dùng nên đóng nút cao su trên hộp mực để giữ cho mực không bị bụi bẩn bay vào và vừa cân bằng áp lực trong hộp mực vào đầu phun. Một điều nữa là nơi tiếp mực ngoài phải có một ống xả mực ra ngoài, và kiểm tra thường xuyên để tránh mực thải tràn vào mạch, linh kiện máy làm hỏng máy in.

Mực in là điều quan trọng cần lưu ý nhất cho máy in. Vậy còn điều gì nữa, cùng xem tiếp ở phần sau.