Trong văn phòng ngày nay, máy in trở thành cánh tay phải đắc lực không thể thiếu và việc tìm mua một chiếc máy in thì vô cùng đơn giản, tuy nhiên việc làm sao để chọn được một chiếc máy in phù hợp và đáp ứng đúng nhu cầu công việc của bạn thì mất khá nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lưu ý giúp người dùng chọn mua được một chiếc máy in laser hoàn hảo đúng ý của mình.

Những điều cần biết và lưu ý khi chọn mua máy in laser

Những điều cần biết và lưu ý khi chọn mua máy in laser

Nguyên tắc hoạt động

Dòng máy in laser hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia laser để chiếu lên một chiếc trống từ, trống từ quay có ống mực để hút mực vào trống, giấy chuyển động và ma sát với trống tạo nên một lực hút những hạt mực siêu nhỏ bám chặt vào giấy. Sau đó giấy sẽ đi qua bộ phận sấy bằng lô sấy, để làm khô mực nhanh chóng và giúp mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài. Máy in laser nổi tiếng nhờ tốc độ nhanh và giá thành mỗi bản in tương đối thấp.

Lưu ý khi chọn mua máy in

–  Xác định nhu cầu sử dụng: Trước khi mua bất cứ thứ gì bạn cần phải xác định rõ nhu cầu của bản thân, sử dụng  máy với những mục đích gì. Trả lời hết những câu hỏi đó rồi mới đưa ra quyết định chọn mua loại máy phù hợp với mình để tránh bỏ ra một số tiền lãng phí và có thể sử dụng được tối đã hiệu suất sử dụng hoặc mua phải máy không có chức năng mà mình cần. Ví dụ sẽ rất lãng phí nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng máy in để in văn bản đen trắng mà bạn lại mua một máy in màu, máy in đen trắng có giá thành rẻ hơn, tốc độ nhanh hơn, dễ sử dụng hơn.

– Công suất in ấn: Mỗi máy in khi bán ra thì trường nhà sản xuất đều đính kèm theo thông số công suất cho phép của máy hàng tháng, nên dựa vào số lượng in hàng tháng của mình mà chọn máy có công suất phù hợp, để tránh máy hoạt động quá tải hoặc mua máy đắt tiền với công suất quá lớn.

– Chú ý các thông số trên máy in: Đây là các thông số cần lưu ý khi chọn mua máy in

  • Khổ giấy in: lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, thông dụng nhất là khổ giấy A4
  • Độ phân giải (Dpi): đây là yếu tố thể hiện chất lượng, độ nét của trang in, độ phân giải càng lớn thì trang in càng rõ nét
  • Bộ nhớ: Với dung lượng bộ nhớ càng cao thì khả năng xử lý in càng nhanh và in được các hình ảnh phức tạp.
  • Mực in:  Nên xem xét giá thành hộp mực ngay từ ban đầu và tìm hiểu xem hộp mực có thể in bao nhiêu bản, để có thể tính toán mức chi phí trên mỗi trang in
  • Tốc độ in: Tốc độ in là số lượng trang in trong một phút, nếu bạn không có nhu cầu in nhanh có thể chọn những chiếc máy in laser có tốc độ 10-15 trang/ phút, hoặc nhanh hơn thì vài chục trang mỗi phút.
  • Chuẩn giao tiếp: hiện nay thông dụng là chuẩn giao tiếp USB, Ethernet, Wifi…
  • Một số chức năng của máy in hiện nay là in 2 mặt tự động, scan, fax…
  • Khay giấy: Chọn những chiếc máy in có khay giấy lớn để không phải bỏ giấy nhiều lần và khay ADF để in tự động.