Học ngay những mẹo dưới đây để sử dụng máy in đúng cách và hữu ích hơn cho công việc của bạn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như bảo vệ máy in, giúp máy in hoạt động bền lâu hơn.

Những cách để sử dụng máy in hữu hiệu hơn

Những cách để sử dụng máy in hữu hiệu hơn

Hãy giữ máy in càng gần máy tính càng tốt

Có thể bạn chưa biết, máy in nên được đặt càng gần với máy tính càng tốt. Bởi vì cáp nối máy in là một trong những nguyên nhân gây ra một số lỗi khiến quá trình in ấn không được ổn định. Đối với máy in sử dụng chỉ kết nối qua cổng USB, các nhà sản xuất thường sản xuất cáp theo chuẩn IEEE-1284, loại cáp này hoạt động chính xác nhất trong giới hạn 1.09 mét, vì vậy bạn hãy giữ cho máy in của bạn càng gần với máy tính của bạn càng tốt.

Tham khảo các trợ giúp có sẵn trong Windows

Hệ điều hành phổ biến và lớn nhất thế giới, Microsoft Windows đã soạn thảo sẵn khá nhiều tài liệu giúp ích cho người dùng máy tính chạy các phiên bản Win của họ, khi người dùng gặp phải những sự cố liên quan đến các vấn đề in ấn.

Tệp Printers.txt trong thư mục của Windows có rất nhiều thông tin hữu ích cho những ai muốn sử dụng máy in hiệu quả nhất và cách khắc phục các lỗi về in ấn thông dụng mà không cần đến thợ sửa.

Tính năng Print Troubleshooter tưởng đơn giản những rất có ích cho người dùng, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vấn đề in ấn và phương pháp giải quyết trục trặc đối với những lỗi đơn giản, thông thường. Các bước thực hiện như sau: Nhấp vào nút Start ở trên thanh công cụ phía dưới (Toolbars), tìm kiếm mục Devices and Printer, sau đó clicks chuột phải vào biểu tượng máy in mà bạn đang sử dụng, chọn tiếp vào Troubleshoot và thực hiện theo các bước đến khi tim ra lỗi.

Tăng tốc độ in ấn 

Các máy tính chạy hệ điều hành Windows sử dụng cơ chế lưu dữ liệu đệm cho tất cả các hoạt động in ấn. Khi tiện ích PrintSpooler chạy ở chế độ nền và ghi dữ liệu vào bộ nhớ đệm tạm thời trong thư mục C:WindowsTemp. Ưu điểm của việc này là bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trong khi in ấn nhưng chúng lại có một khuyết điểm là làm chậm tốc độ chung của toàn hệ thống máy. Để cải thiện tốc độ xử lý và hạn chế đứng máy vì đầy bộ nhớ đệm, Bạn có thể xoá bỏ tác dụng của tiện ích này bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Mở mục Devices and Printer như trên phần trên, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in mà mình đang dùng.

Bước 2: Chọn vào mục Properties và nhấp chuột vào nút Detail. Tiếp tục nhấp chuột vào nút Spool Settings ở phía cuối của cửa sổ này.

Bước 3: Chọn vào chức năng Print Directly to Printer, điều này sẽ buộc tiện ích máy tính phải hoàn thành hết các công việc in ấn rồi mới được phép chuyển quyền điều khiển hệ thống qua các ứng dụng khác, nhưng bù lại tốc độ in ấn dữ liệu trên máy in của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tính năng Print Directly to Printer này trên máy in cũng còn một tác dụng hữu hiệu nữa là khi tiện ích đệm dữ liệu in ấn hoạt động không bình thường nhưng bạn lại không muốn tái khởi động toàn bộ hệ thống để khắc phục trục trặc.