Máy in sắp hết mực nếu như không được phát hiện và sửa chữa kịp thời có thể gây ra những hư hỏng cho máy in. Do đó mà người dùng cần phải chú ý, nhất là đối với các dòng máy in cũ không có chức năng thông báo hết mực phải nhận biết thông qua các dấu hiệu tùy thèo từng dòng máy khác nhau.

Máy in hiện đại

Hiện nay, dòng máy in hiện đại của hầu hết các hãng đều có chức thông báo tình trạng mực in còn hay hết. Khi máy thông báo sắp hết mực, có nghĩa máy còn in được khoảng 10 trang. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý thông báo này để việc in ấn được hiệu quả và tránh xảy ra hư hỏng máy do lỗi chậm đổ mực.

Máy in thông thường

  • Đối với máy in Canon, HP việc nhận biết máy sắp hết mực khó khăn hơn những dòng máy khác. Đối với các dòng máy của hai hãng lớn này sắp máy in khi hết mực bản in ra sẽ bị mờ, thông thường mờ ở giữa dọc theo bản in, sau đó vết mờ lớn dần ra hai mép của bản in. Ngoài ra, bản in có thể sẽ xuất hiện một hoặc nhiều hơn những vệt trắng khi in.
  • Dòng máy hộp mực không có chip: Khi hết mực bản in sẽ mờ đều trên khắp trang giấy in hoặc xuất hiện những chỗ nhạt và đậm không đồng nhất với nhau.
  • Dòng máy hộp mực có chip: Máy in sẽ báo hiệu đèn đỏ và không thực hiện lệnh in cho đến khi nạp mực thêm vào hoặc thay hộp mực mới.
  • Dòng máy in PanasonicKhi sắp hết mực, máy in Panasonic sẽ thông báo “Toner Low” hoặc “Toner Empty”.

Trường hợp bản in bị mờ không phải do hết mực

Khi in ấn đôi lúc gặp phải trường hợp bản in bị mờ, nhòe, lem… thông thường là dấu hiệu thông báo máy in sắp hết mực. Tuy nhiên, có một số trường hợp lại không phải do lỗi hết mực mà do các sự cố khác gây ra. Để chắc chắn vấn đề này, bạn thực hiện như sau: Tháo hộp mực ra sau đó lắc nhẹ cho hộp mực đều rồi thử in lại. Trong trường hợp in thử mà bản in vẫn có sự cố thì chắc chắn hộp mực của bạn đã hết. Còn bản in bình thường chứng tỏ mực in vẫn còn chỉ là mực phân bố không đều mà thôi.