Máy in 3D thực sự đã có những bước phát triển đột phá trong thế kỷ 21, mang đến rất nhiều tiềm năng và cơ hội trong nghiên cứu cũng như công việc trong mọi lĩnh vực của đời sống. Khi mà trước đây việc in ấn chỉ giới hạn trong mặt phẳng không gian 2 chiều và nội dung in chỉ nằm phẳng lì trên một trang giấy. Thì chiếc máy in 3D thực sự là một phát minh đáng tự hào. Cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của máy in 3D qua bài viết sau đây nhé.

Nền tảng ban đầu của máy in 3D

Đầu những năm 1990s là thời điểm đánh dấu những bước phát triển đầu tiên của máy in 3D. Sự hợp tác phát triển của viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts (MIT) và công ty 3D System đã tạo ra những bước đột phá đầu tiên cho công nghệ này. Từ những thử nghiệm in ấn thực tế trong không gian 3 chiều, chính tại viện MIT cũng đã sử dụng cái tên máy in 3D để đưa công nghệ này trở nên rộng rãi trên thế giới. Những công nghệ in 3D đầu tiên được đăng ký nhãn hiệu là SLA và SLS, từ đây hai tập đoàn công nghệ là Objet Geometries và Stratasys với những cải tiến của mình đã mang công nghệ in 3D phát triển rộng rãi trên thị trường in ấn thế giới.

Máy in 3D đã in được cả chi tiết máy phức tạp

Máy in 3D đã in được cả chi tiết máy phức tạp

Thời gian đầu, những bản mẫu (prototype) từ máy in 3D được kiểm tra với quy trình khá nghiêm ngặt. Sau đó công nghệ tạo mẫu nhanh RP đã giúp máy in 3D tạo ra sản phẩm nhanh hơn rât nhiều, chỉ từ vài giờ cho đến vài ngày tùy thuộc vào độ phức tạp của chi tiết. Ban đầu mô hình sẽ được tạo trên những phần mềm CAD, và quá trình in ấn 3D được thực hiện bằng cách in từng lớp vật liệu chồng lên nhau cho đến khi tạo ra thành phẩm.

Công nghệ in 3D phát triển vượt bậc

Với nhiều cải tiến đáng kể trong cách thức hoạt động, công suất cũng như vật liệu, máy in 3D đã thể hiện được sự hữu dụng của nó trong nhiều ngành nghề khác nhau. Mang đến những đột phá mà công nghệ trước đây chưa thể làm được, có thể kể đến như những bộ phận cơ khí, chi tiết phức tạp, hay thậm chí một bộ phận cơ thể đã có thể được tạo ra với độ chính xác cao. Công nghệ in 3D cũng đã trở nên phổ biến hơn, càng nhiều lĩnh vực có thể tiếp cận máy in 3D sẽ giúp mở ra càng nhiều những cánh cổng mới để vượt qua giới hạn về công nghệ trước đây.

Máy in 3D đã trở nên nhỏ gọn hơn rất nhiều

Máy in 3D đã trở nên nhỏ gọn hơn rất nhiều

Vật liệu sử dụng trên máy in 3D cũng được nghiên cứu và phát triển liên tục để mở rộng phạm vi in ấn như nhựa, kim loại, gốm, hay thậm chí cả những vật liệu hữu cơ để tạo nên thức ăn nhân tạo. Máy in 3D cũng đã được cải tiến nhiều về hình dáng và kích thước để khiến chúng nhỏ gọn và cơ động hơn. Hiện nay công nghệ in trùng lớp AM đang được phát triển mạnh sẽ là mũi đột phá của máy in 3D trong các ngành sản xuất hàng loạt.

Đây thực sự là một bước đột phá trong công nghệ thế kỷ 21 nói chung và ngành in ấn nói riêng.