Khi chọn mua máy in chúng ta đều thấy qua thông số độ phân giải DPI của máy in, độ phân giải này rất đa dạng, gồm nhiều con số lớn bé khác nhau gây rắc rối khó hiểu cho người chọn mua. Để giúp người dùng chọn mua máy in dễ dàng hơn, chung tôi sẽ lý giải thống này, xem ngay nhé!

Độ phân giải DPI của máy in là gì ?

Độ phân giải DPI của máy in là gì ?

Độ phân giải DPI của máy in là gì?

Chắc chắn những người dùng máy in đã từng thấy thông số DPI xuất hiện ở trên tất cả các bảng thông số kỹ thuật của máy in ở mục độ phân giải in hay độ phân giải scan, copy. DPI là từ viết tắt của Dots-Per-Inch biểu thị số điểm mà máy in có thể in ra trên mỗi một inch vuông. Thông số DPI càng cao thì máy in sẽ cho ra những bản in có độ sắc nét cao hơn.

Về cơ bản thì DPI là một thông số khá quan trọng trên mỗi loại máy in giúp bạn có được những bản in chất lượng. Ngoài ra chắc bạn cũng đã nghe đến PPI (Pixels-Per-Inch) là thông số độ phân giải của màn hình máy tính, độ phân giải này khác hoàn toàn với DPI nên không nên nhầm lẫn giữa 2 yếu tố này. Thế nên sẽ không có gì là lạ nếu một chiếc màn hình có độ PPI thấp hơn vẫn có thể hiển thị hình ảnh sắc nét và rực rỡ hơn so với bản in trên giấy.

DPI của máy in từ thấp đến cao

DPI của máy in từ thấp đến cao

DPI bao nhiêu là đủ?

Ngày nay độ phân giải DPI trên máy in đã được cải thiện rất nhiều nhằm đem lại chất lượng bản in tốt hơn trên máy in. Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 300 DPI là đủ để in ra những bản in văn bản trắng đen bình thường phục vụ các nhu cầu hằng ngày như danh sách hàng hóa hay giá tiền… Cao hơn một chút là 600 x 600 DPI giúp bạn có thể in được những hình ảnh hay văn bản sắc nét hơn, phục vụ công việc văn phòng khá ổn.

Hầu hết những máy in phun đều có độ phân giải DPI khá cao, nhằm in những hình ảnh màu sắc sinh động, rõ nét. Máy in laser và máy in LED có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2400 DPI. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn chỉ là in văn bản đơn giản, không yêu cầu chất lượng in quá cao thì bạn cũng không cần phải quan tâm quá nhiều tới thông số này vì đa số các loại máy in cũng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu đó.