Sự cố máy in không hoạt động thực chất không phải là quá phức tạp nhưng cũng không dễ dàng để xử lý. Đôi khi việc xử lý không đúng cách có thể khiến máy in của bạn trở nên tệ hại hơn. Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thì bạn nên tham khảo các nguyên nhân và biện pháp khắc phục máy in không hoạt động dưới đây nhé.

máy in

máy in

Kiểm tra xem đã được kết nối với nguồn điện chưa?

Nghe thật ngớ ngẩn nhưng thỉnh thoảng chúng ta cũng mắc phải trường hợp quên chưa cắm máy in và nguồn điện. Vì vậy mà bạn cần kiểm tra nguồn điện, phích cắm xem có bị lỏng không… Ngoài ra cũng cần kiểm tra các thiết bị như bộ định tuyến, nguồn dự phòng, thiết bị chống tăng áp… đã được kết nối với nguồn điện chưa.

Chưa gắn cáp máy in vào máy tính

Cáp máy in không kết nối với máy tính cũng là nguyên nhân làm máy không hoạt động. Cần chắc chắn là cáp máy in đã được gắn vào máy tính trước khi chạy máy. Hoặc cũng có trường hợp cáp bị hỏng, đứt cần phải thay thế để máy hoạt động ổn định.

Kiểm tra đã bật in qua mạng không dây (đối với máy in không dây)

Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần khắc phục bằng cách mở hệ thống không dây trước khi dùng máy in không dây.

Không cập nhập phiên bản mới nhất

Nếu không cập nhập phiên bản Drive mới nhất của hãng, máy in của bạn có thể bị lỗi thời so với máy tính và khiến máy không hoạt động được. Vì vậy, hãy chú ý cập nhật trình điều khiển máy in mới nhất để máy in hoạt động bình thường và hiệu quả.

Không đóng nắp máy in kỹ

Quên đóng nắp máy in hoặc đóng không kỹ khi thay mực in, vệ sinh… cũng sẽ khiến máy in không hoạt động. Do đó, bạn cần chắc chắn nắp máy đã được đóng và đóng đúng khớp.

Đặt lệnh in quá nhiều, hoặc file in quá lớn

Đặt lệnh in với các tập tin quá lớn hoặc gửi nhiều lệnh cùng lúc có thể làm tràn bộ đệm, máy in bị treo và gây đứng máy, máy không chạy. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các cách sau:

Nhấn kép chuột vào biểu tượng máy in đang hoạt động để xóa các lệnh đang chờ bằng cách sử dụng dụng menu Printer, rồi chọn Cancel All Documents. Để xóa hẳn bộ đệm, bạn cần lấy hết phần giấy còn thừa trong khay và đợi máy báo hết giấy. Tắt nguồn máy in và khởi động lại để tiếp tục công việc in ấn.

Tại cửa số dòng lệnh Command Prompt, gõ Net stop spooler và nhấn Enter để dừng dịch vụ in. Sau đó, gõ tiếp Net Start spooler để khởi động lại dịch vụ in.