Nhu cầu chọn mua máy in tại nhà

Đôi khi bạn và người thân có nhu cầu in tài liệu và giấy tờ ngay tại nhà, và đôi khi cần in với số lượng khá lớn chứ không chỉ là in 1 – 2 tờ mỗi tháng. Nắm bắt được nhu cầu đó Blogmayin.net xin chia sẻ với các bạn một số thông tin cần thiết để có thể chọn cho mình đúng loại máy in phù hợp với nhu cầu, bên cạnh việc giảm chi phí bảo trì và nạp mực sau này

phần 2 chúng ta đã tìm hiểu thêm hai tiêu chí không kém phần quan trọng khi lựa chọn máy in dùng tại nhà, ở phần 3 này blogmayin.net sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn các tiêu chí còn lại.

Chọn kích thước và chỗ để máy in

cách chọn máy in

cách chọn máy in

Đây là chi tiết rất thường bị bỏ qua trước khi đi mua máy vì chúng ta chỉ toàn tập trung vào chức năng của máy in, để rồi khi mua về thì to quá không có chỗ để, thế là bạn lại mất công dọn dẹp hay thậm chí phải mua cả một cái kệ hay bàn mới để đặt máy in. Cách xử lý trường hợp này không khó, bạn chỉ cần đo khu vực chuẩn bị đặt máy in, sau đó lên web xem kích thước dài x rộng x cao cuủa máy in có vừa hay không là được. Nhớ là phải để không gian rộng rãi một chút để có thể thay giấy mới hoặc lấy giấy ra sau khi in xong nhé, đừng nên chật chội quá.

Tốc độ in và độ phân giải của máy in

tốc độ máy in

tốc độ máy in

Nếu mục đích của bạn là in hình ảnh thì hai thông số này phải được quan tâm ở những bước lựa chọn đầu tiên, nhưng với máy in tài liệu thì hai chi tiết này không quan trọng bằng. Tốc độ in được đo bằng số trang in mỗi phút (ppm – page per minute). Những chiếc máy in phổ thông có tốc độ trong tầm 15-20 trang mỗi phút, còn máy in văn phòng hay máy in chuyên nghiệp đắt tiền hơn thì sẽ in nhanh hơn. Nhưng để chọn máy in ở nhà thì chỉ cần tốc độ khoảng 15-18 ppm là đủ, không cần phải chi quá nhiều tiền chỉ để rút ngắn một chút thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, tốc độ này được đo theo chuẩn của nhà sản xuất, và chắc hắn rằng mật độ thông tin trên tờ giấy in được dùng để đo sẽ khác bạn rất nhiều. Chúng ta thường in kín hết trang, trong khi nhà sản xuất thì xài mật độ ít hơn nhiều. Vậy nên, tốc độ in thực tế của chiếc máy in của bạn có khả năng sẽ chậm hơn so với con số mà hãng máy in đưa ra..

Về độ phân giải của máy in, thông số này được đo bằng dpi (dot per inch). Với máy in laser và máy in phun đa dụng thì một vài con số thường thấy là 600 x 600 dpi, 1200 x 1200 dpi. Nếu chỉ số này càng cao thì kích thước chấm mực in sẽ càng nhỏ hơn, tức là hình ảnh sẽ càng sắc nét hơn, đường thẳng in ra sẽ chi tiết hơn. Số chấm theo chiều dọc sẽ cho bạn biết giấy đi qua máy in nhanh hay chậm. Ví dụ, máy in 1200 x 1200 dpi sẽ in chậm hơn so với máy 1200 x 600, bù lại kết quả cho ra sẽ đẹp hơn. Với mục đích in tài liệu, giấy tờ, văn bản thì 600 x 600 là hợp lý, bạn không cần mua cao hơn chỉ để phí thêm tiền. Nhiều máy in trắng đen để in tài liệu cũng hỗ trợ mức này.

Vài tính năng khác cần chú ý đến khi chọn máy in:

  • Kích thước giấy: hầu hết máy in gia đình đều hỗ trợ in giấy A4 trở xuống, nếu nhu cầu của bạn đặc biệt hơn thì phải nhớ kiểm tra kỹ có hỗ trợ loại giấy của bạn không
  • Loại giấy: giấy trắng bình thường thì không phải nói, nhưng nếu bạn cần in lên bìa cứng, giấy nhám hay một chất liệu nào đó không giống giấy bình thường thì cần xem xét kĩ
  • In hai mặt: nếu có thì tốt, nhưng sẽ đắt tiền hơn, còn không có in hai mặt thì bạn phải chịu khó trở giấy thủ công thôi.

 

Vậy là đã kết thúc series hướng dẫn bạn cách chọn mua máy in dùng ở nhà. Hy vọng kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong tương lai. Blogmayin.net sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về máy in ở các bài viết khác.