Nhu cầu chọn mua máy in tại nhà

Đôi khi bạn và người thân có nhu cầu in tài liệu và giấy tờ ngay tại nhà, và đôi khi cần in với số lượng khá lớn chứ không chỉ là in 1 – 2 tờ mỗi tháng. Nắm bắt được nhu cầu đó Blogmayin.net xin chia sẻ với các bạn một số thông tin cần thiết để có thể chọn cho mình đúng loại máy in phù hợp với nhu cầu, bên cạnh việc giảm chi phí bảo trì và nạp mực sau này. Phạm vi bài viết này chỉ chia sẻ về máy in giấy tờ vì nhu cầu này phổ biến hơn, chứ không phải loại máy dùng để in ảnh hay các loại tích hợp tất cả trong một (in, fax, scan…).

Kinh nghiệm chọn máy in

Kinh nghiệm chọn mua máy in dùng tại nhà

Chọn máy in trắng đen hay máy in màu ?

Bạn có thể quyết định chọn mua máy in trắng đen hay máy in màu dựa vào loại tài liệu cần in. Những tài liệu mà có chữ là chủ yếu, hoặc thi thoảng có một ít hình ảnh, đồ thị hoặc biểu đồ thì có thể lựa chọn máy in trắng đen. In trắng đen cũng có thể dùng cho các tài liệu có chứa hình ảnh nhưng chất lượng hình ảnh không quan trọng. Với nhu cầu thiết yếu của rất nhiều học sinh, sinh viên, giáo viên hay nhân viên văn phòng thì chỉ cần in trắng đen là đáp ứng đủ.

Nhưng cũng có thể bạn sẽ cần phải dùng đến máy in màu khi tài liệu của bạn có chứa ảnh và ảnh bạn in ra cần phải có màu sắc để phân biệt giữa các chi tiết với nhau và giữa các vùng với nhau. Ví dụ: hợp đồng mẫu cho sản phẩm, giấy tờ ghi nhận tình trạng máy móc, bảng đề xuất kế hoạch, slide thuyết trình…

Về vấn đề này, bạn phải lựa chọn theo nhu cầu sử dụng hằng ngày của mình. Chỉ cần một lưu ý nhỏ đó là máy in trắng đen sẽ tốn ít tiền mực hơn so với máy in màu vì trong máy in trắng đen bạn chỉ cần thay ống mực đen, còn khi sử dụng máy in màu thì bạn phải thay cả bộ nhiều màu. Mực máy in sẽ được đề cập ở phần tiếp theo.

mua mực máy in

mua mực máy in

Chi phí và khả năng thay mực

Thực tế thì mực máy in là thứ mà chúng ta sẽ phải trả nhiều tiền hơn cả việc mua máy. Bởi vì bạn không dùng một cái máy in chỉ trong 1 năm mà bạn sẽ dùng nó trong 3 đến 4 năm, hoặc thậm chí là cả 7-8 năm,  cho nên chắc chắn bạn sẽ phải thay mực. Một ống mực thường có giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng tùy loại và tùy hãng. Ví dụ chiếc máy in HP 1102w thì ống mực chính hãng có giá 1,8 triệu, trong khi tiền mua máy chỉ là 2,5 triệu đồng. Bên cạnh đó dung lượng và số trang mà mỗi ống mực có thể in được sẽ tùy loại, bạn nên hỏi nhân viên bán hàng hoặc lên web của hãng để kiểm tra. Vì nhu cầu của bạn chỉ là in gia đình nên sẽ không tốn mực lắm, vì chúng ta chủ yếu in tài liệu. Tuy nhiên in ảnh thì lại là chuyện khác.
Có vài người sẽ mách bạn đi bơm lại mực cho rẻ thay vì phải mua cả ống mực mới. Một lần bơm lại mực thường chỉ tốn khoảng 100 nghìn đến 500 nghìn thôi. Cách này có thể giúp tiết kiệm tiền cho bạn, tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu máy in còn trong thời hạn bảo hành, thì bất kì lỗi nào xảy ra do việc bơm mực sai cách sẽ không được bảo hành. Cho nên để chắc chắn, ít nhất trong thời gian 1 năm đầu, nên chịu khó mua mực chính hãng để thay bạn nhé.

Ghi chú: thường khi bạn đi mua máy in mới, nhà sản xuất sẽ bán kèm một ống mực nhưng không đầy, chỉ khoảng 50-60% dung lượng mà thôi. Phần này được tính luôn vào giá máy in.

Có một thông số thường được dùng để đo lượng mực tốn cho mỗi trang, đó là chi phí in cho mỗi trang (cost per page). Tuy nhiên, vì nhu cầu là in gia đình và mật độ nhiều ít khác nhau mỗi lần in nên chúng ta rất khó để tính được một con số cụ thể, cũng như để dự báo về sau. Cách mà blogmayin.net khuyên dùng là  ước chừng lượng trang thường in và xem xét giá bán của ống mực (hoặc giá bơm lại mực) rồi quyết định.

Trên đây là 2 tiêu chí cơ bản nhất khi bạn muốn lực chọn máy in dùng tại nhà, các phần tiếp theo sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn những tiêu chí khác.