Thật tai hại khi chiếc áo bạn mới mua đã bị dính ngay vài vết mực đến từ chiếc máy in bị sự cố. Việc này có nguyên nhân chính là do sự thiếu kinh nghiệm trong việc bơm mực máy in dẫn đến việc mực tràn ra ngoài và văng tung tóe khi hoạt động. Vậy làm sao để cứu chiếc áo của bạn khỏi những vết mực khó chịu. Hãy tham khảo ngay phần 2 của bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Có cách giải quyết riêng cho từng trường hợp

Mực in dính trên da

Đây là trường hợp dính mực in thường gặp nhất và cũng đơn giản để giải quyết nhất. Vì các nhà sản xuất khi nghiên cứu mực đã sử dụng các thành phần không gây hại cho sức khỏe và cơ thể, nên chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng là có thể rửa sạch vết mực in dính trên da. Nếu khó ra quá có thể dùng bông tắm hoặc bàn chải lông mềm để tránh làm xước da. Còn nếu vết mực quá cứng đầu do dính lâu ngày thì có thể dùng các dung dịch tẩy rửa mạnh hơn, nhưng phải chú ý giữ an toàn cho da.

Cẩn thận khi sửa chữa hộp mưc máy in

Cẩn thận khi sửa chữa hộp mưc máy in

Mực in dính lên vải

Đây cũng là một phổ biến khi nhắc đến tai nạn do mực in, tuy nhiên dính mực lên vải lại gây phiền toái và khó làm sạch hơn cả. Để xử lý triệt để hiện tượng này, ngay sau khi dính mực hãy nhanh chóng sử dụng nước sạch và xà phòng để thấm ướt và ngăn chặn vết mực lan rộng ra thêm. Sử dụng bàn chải lông mềm trải theo chiều ngang dọc của thớ vải để tăng hiệu quả làm sạch. Nếu vết mực đã quá lâu ngày, có thể dùng các dung dịch tẩy rửa, nhưng một lần nữa hãy chú ý tránh làm hỏng vải.

Mực in dính lên nhựa

Đây là trường hợp khó khăn nhất, đòi hỏi phải có kỹ năng liên quan đến vận hành và sửa chữa máy in. Đầu tiên phải tắt máy in đi, rồi kiểm tra hộp mực để đánh giá tình trạng tràn mực của nó. Dựa vào tình huống cụ thể để quyết định tháo hộp mực ra vệ sinh hay vẫn để yên trong máy, vì có thể mực sẽ tràn ra nhiều hơn khi cố gắng tháo hộp mực.

Quan sát và tìm kiếm những vị trí bị tràn mực bên trong máy, sau đó nhẹ nhàng dùng cồn để lau chùi vết mực bên trong nó và dùng một chiếc khăn hoặc mảnh vải không bị sơ để lau chùi lại. Lưu ý tránh để dính bất cứ thứ gì làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy in. Sau đó khởi động lại máy in và cho in thử vài trang để đánh giá lượng mực dư. Nếu giấy vẫn bị lem và có nhiều sọc thì tiếp tục làm vệ sinh cho đến khi cho ra tờ giấy in bình thường. Nếu may mắn, mọi chuyện sẽ bình thường lại sau khi cho giấy chạy nhiều tờ qua máy để mực bị tràn in thấm hết. Nếu không may, mực tràn còn lại trong máy sẽ gây thêm hư hại.

Cách phòng tránh: Dùng hộp mực cẩn thận, nhất là hộp đã nạp mực lại và khi tháo lắp hộp mực. Nếu bạn thường bị tràn mực, hãy phủ khu vực máy in bằng giấy báo hay khăn giấy.