Ngoài biện pháp xử lý thông dụng như đã nêu ở phần 1, dưới đây là những cách để áp dụng cụ thể cho từng chất liệu.

Làm gì mực in bị rò rỉ

Làm gì mực in bị rò rỉ

Mực in dính trên da

Dùng xà phòng và nước để rửa sạch. Nếu còn dính mực, hãy chà xát nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể dùng thêm các loại dung dịch làm sạch khác, nhưng phải đảm bảo là nó an toàn cho da.

Mực in dính vào vải hay thảm

Dùng xà phòng và nước để chải vết mực theo chiều đi lên và vào bên trong, theo chiều lên để không cho mực thấm sâu vào vải, theo chiều vào trong để tránh loang thêm vết mực. Dùng thêm dung dịch làm sạch, nhưng hãy cẩn thận.

Mực dính bên trong máy in

Đây là trường hợp khó khăn nhất để làm sạch. Tắt máy in nếu có thể. Nếu phải cần để máy bật khi tiếp cận hộp mực, tạm thời cứ để máy bật, và kiểm tra hộp mực. Bạn sẽ phải quyết định xem vết tràn có thể sẽ tệ hại hơn nếu bạn tháo hay để hộp mực lại trong máy in. Khi làm sạch, cố gắng không cho mực tràn thêm.

Bây giờ hãy tắt máy in nếu bạn chưa tắt máy, xem xét phía trong máy, tìm chỗ bị tràn mực và thấm mực càng nhiều càng tốt. Sau đó, dùng cồn để chùi lại, dùng vải không có xơ để làm sạch thêm; cẩn thận không để thứ gì kẹt lại bên trong. In thử một trang xem có còn mực bên trong không, giấy in còn bị lem hay bị vệt sọc liên tục hay không. Xem máy in có hoạt động bình thường không. Nếu may mắn, mọi chuyện sẽ bình thường lại sau khi cho giấy chạy nhiều tờ qua máy để mực bị tràn in thấm hết. Nếu không may, mực tràn còn lại trong máy sẽ gây thêm hư hại.

Cách phòng tránh

Dùng hộp mực cẩn thận, nhất là hộp đã nạp mực lại và khi tháo lắp hộp mực. Nếu bạn thường bị tràn mực, hãy phủ khu vực máy in bằng giấy báo hay khăn giấy.

Với các bước trên đây, blogmayin.net hy vọng các bạn có thể giải quyết dễ dàng khi gặp phải vấn đề này.