Hộp mực là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong máy in. Chất lượng hộp mực và mực in quyết định phần lớn đến chất lượng in ấn và các vấn đề liên quan đến hiệu năng của máy in. Tìm hiểu về cách nhận biết các lỗi thường gặp với hộp mực máy in và phương pháp xử lý qua bài viết sau đây nhé.

 

Lỗi thường gặp liên quan đến hộp mực máy in

Một lỗi khá phổ biến mà nhiều người sử dụng máy in thường gặp là hiện tượng bản in bị mờ, các ký tự, chữ số, hinh ảnh không còn sắc nét cho dù bạn chỉ vừa mới nạp mực đầy đủ. Nguyên nhân có thể là bởi bộ phận trống máy in (Drum). Trống máy in là chi tiết bị mòn nhiều sau một thời gian sử dụng, khiến bản in bị mờ cho dù có nạp thêm mực mới đầy đủ sau khoảng ba đến bốn lần nạp. Vì vậy sau một khoảng thời gian nên đầu tư thay drum mới kèm với việc nạp mực in.

Trống máy in nên được thường xuyên kiểm tra

Trống máy in nên được thường xuyên kiểm tra

Một trường hợp khác là bản in đi ra bị gấp ở một góc giấy. Nguyên nhân là do giấy in quá mỏng, không đảm bảo được định lượng theo yêu cầu của nhà sản xuất, dẫn đến việc nhiệt độ cao trong máy in cùng với các kết cấu bánh răng hoạt động để đưa giấy in ra ngoài khiến cho một phần góc bị cong. Sử dụng loại giấy dày hơn, chất lượng tốt hơn để khắc phục vấn đề này. Nếu lỗi vẫn còn phát sinh thì cách tốt nhất là nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật để họ kiểm tra toàn bộ máy in và hộp mực in.

Cách nhận biết và xử lý khi hộp mực có vấn đề

Những hiện tượng thấy được trên bản in như nội dụng bị lem, bị mờ, bị nhòe hoặc xuất hiện các sọc trắng ngang dọc,.. chứng tỏ máy in đã có vấn đề, cụ thể hơn là hộp mực. Có thể do hộp mực đã hết mực hoặc vì nguyên nhân nào đó làm mực bị tắc nghẽn. Có thể kiểm tra bằng cách mở nắp máy in, sau đó nhẹ nhàng tháo hộp mực (ink cartridge) ra ngoài (Chắc chắn rằng bạn biết cách tháo lắp đúng quy trình để tránh làm hư hỏng nặng hơn cho máy in), lắc nhẹ vài lần sau đó gắn vào lại, in thử một bản mới để đánh giá chất lượng. Nếu vẫn còn lỗi thì nên liên hệ kỹ thuật viên để được kiểm tra kỹ hơn.

Tháo hộp mực ra kiểm tra khi thấy có vấn đề về bản in

Tháo hộp mực ra kiểm tra khi thấy có vấn đề về bản in

Sự cố thứ hai nếu bản in bị những đường sọc đen theo chiều dọc thì do drum hoặc gạt lớn bị lỗi, có thể đã bị quá mòn, nên thay nếu cần thiết. Nhưng trước tiên, bạn nên vệ sinh hộp mực thải, đồng nghĩa nên thay mực luôn vì mực thải đầy nghĩa là gần hết mực.